Xu hướng content marketing 2023

Xu hướng content marketing 2023 có gì mới

Xu hướng content marketing 2023 được dự báo sẽ phát triển và thay đổi mạnh mẽ, vậy nên bạn phải luôn cập nhật để phù hợp với thị trường.

Theo dự đoán của Forbes, lĩnh vực tiếp thị nội dung sẽ tiếp tục thay đổi và tăng cường với các kỹ thuật tiếp thị mới vào năm 2023.

Có một số xu hướng tiếp thị nội dung đang nổi lên mà bạn có thể tận dụng vào chiến lược tiếp thị của mình, miễn là nó phù hợp với mục tiêu của cá nhân hoặc doanh nghiệp.

Có thể nói, content marketing là một trong những chiến lược mạnh mẽ nhất để tăng traffic cho website và tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Sau đây là các xu hướng content marketing 2023 mà bạn có thể tận dụng để tiếp cận đối tượng mục tiêu của mình.

Tăng cường sản xuất nội dung tương tác

Theo các chuyên gia, tận dụng tiếp thị nội dung tương tác là một cách tuyệt vời để giữ chân khán giả của bạn. Với nội dung tương tác, bạn có thể thu hút sự chú ý của khán giả mục tiêu và khiến họ ở lại trang web của bạn lâu hơn. 

Ngoài ra, những nội dung như vậy thu hút khách truy cập, cho phép bạn có được những hiểu biết nhất định về đối tượng khách hàng của mình. Bạn có thể sử dụng thông tin chi tiết mà bạn thu thập được để tạo khách hàng tiềm năng và thậm chí chuyển đổi thành doanh số bán hàng.

Video

Những năm gần đây, xu hướng sử dụng video đã trở nên phổ biến hơn trong cộng đồng những người sáng tạo nội dung. Xu hướng này thậm chí sẽ còn phát triển hơn nữa và đa dạng hơn trên các nền tảng trực tuyến khác nhau vào năm 2023.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, khách hàng phản hồi tốt hơn với nội dung dạng video vì chúng nhanh chóng thu hút sự chú ý của họ. Video cung cấp cho người dùng hình thức kết nối với doanh nghiệp một cách cụ thể và được cá nhân hoá hơn. 

Hơn nữa, việc xây dựng nội dung phức tạp hoặc truyền tải thông điệp khó hiểu qua video thường nhanh hơn và đơn giản hơn nhiều so với văn bản viết. Do đó, bạn nên tận dụng chiến lược tiếp thị nội dung thông minh này để tối ưu hóa các chiến dịch tiếp thị trực tuyến của mình.

Đồ hoạ thông tin (Animated infographics) 

Animated Infographic ngày càng trở nên quan trọng trong chiến lược tiếp thị nội dung bởi hình ảnh thì luôn có sức hấp dẫn rất lớn với Google. Công cụ tìm kiếm này thường có xu hướng xếp hạng những bài viết sử dụng infographic ở vị trí đầu tiên. 

Infographics có thể bao gồm rất nhiều dữ liệu và tất cả đều được thể hiện một cách trực quan nhất, dễ tiếp cận đến não bộ của người đọc. Bên cạnh đó, khi khách hàng cần truy cập thông tin một cách nhanh chóng, infographic là giải pháp toàn diện nhất để họ có thể đọc lướt và chắt lọc thông tin. 

Bạn có thể sử dụng nội dung tương tác như hướng dẫn cách thực hiện bằng cách bao gồm các phần hoặc hoạt ảnh có thể nhấp chuột và mở rộng được.

Chọn nơi để thêm nội dung tương tác cũng là điều cần thiết. Ví dụ: nếu bạn quyết định đưa nó vào các trang đích của thương hiệu, trang web của bạn sẽ ngay lập tức trở nên hấp dẫn hơn đối với khách hàng mục tiêu. 

Nâng cao trải nghiệm nội dung (Content Experience)

Trải nghiệm nội dung (CX) là một chiến lược quan trọng khác định hình xu hướng content marketing 2023. Và có một thực tế là sở thích của khách hàng luôn thay đổi – cho dù theo loại nội dung tìm kiếm hay cách trình bày nội dung.

Để thương hiệu của bạn tận dụng hiệu quả xu hướng này, các nhà tiếp thị nội dung phải luôn cập nhật những gì khách hàng cần để phát triển trải nghiệm nội dung tốt hơn.

Sản xuất nội dung chất lượng cao

Khi bất cứ ai cũng có thể học cách viết và các tips sản xuất nội dung trên internet thì cuộc cạnh tranh về chất lượng nội dung lại nóng hơn bao giờ hết.

Sáng tạo nội dung chất lượng cao
Sáng tạo nội dung chất lượng cao

Theo khảo sát của Curata, hơn 71% các nhà tiếp thị cho biết họ có dự định tăng ngân sách cho content marketing trong năm nay. Họ mong muốn sử dụng khoản ngân sách này để sản xuất nội dung hấp dẫn và đảm bảo chất lượng cao nhất. 

Thay thế, cập nhật lại nội dung

Điều quan trọng nhất khi làm tiếp thị nội dung là đảm bảo cung cấp thông tin chính xác và liên tục update chúng. Do đó, bạn cần thường xuyên kiểm tra lại các nội dung đã đăng tải để đảm bảo thông tin bạn cung cấp “bắt kịp thời đại” 

Thêm vào đó, doanh nghiệp cũng cần để tâm đến việc thay thế và tái chế lại các nội dung cũ. Điều này giúp bạn sử dụng nội dung trên các nền tảng khác nhau như email hay các trang mạng xã hội và thúc đẩy lưu lượng truy cập.

Tuy nhiên, không nên sao chép y nguyên các bài viết mà phải biến tấu cho phù hợp với từng nền tảng đăng tải nội dung. 

Theo dõi hiệu suất nội dung

Sáng tạo nội dung thôi là chưa đủ, bạn cần phải theo dõi hiệu suất và các chỉ số sau khi đăng bài để có điều chỉnh phù hợp. Bạn có thể sử dụng công cụ phân tích trang web như Google Analytics để theo dõi hiệu suất nội dung của mình. 

Viết content dài

Content dạng dài là loại nội dung có giá trị nhất mà những nhà sáng tạo nội dung có thể cung cấp tới khán giả trong năm 2023. Khách hàng của bạn sẽ nhận được lượng thông tin dồi dào mà họ muốn, từ đó họ sẽ ở lại trong trang web của bạn và tăng khả năng chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng. 

Kết hợp các loại nội dung

Một xu hướng content marketing 2023 nữa là nhân đôi hoặc kết hợp các loại nội dung khác vào nội dung hiện có. Ví dụ, bạn có thể thêm video hoặc infographic vào nội dung bài viết để tăng tính tương tác giữa khách hàng với nội dung của mình.

Không chỉ vậy, việc kết hợp này chắc chắn sẽ giúp bài viết của bạn độc đáo và nổi bật hơn so với những bài viết thông thường khác.                     

Tạo content từ Influencer

Tiếp thị nội dung từ Influencer không phải là một xu hướng mới nhưng vẫn đang được các thương hiệu sử dụng và ngày càng yêu thích trong xu hướng content marketing 2023.

Nhiều doanh nghiệp vẫn đang tìm kiếm những influencers từ các nền tảng mạng xã hội khác nhau như Facebook, Instagram hay Twitter để xuất bản nội dung cho trang web của họ. 

Xu hướng content marketing 2023 với Influencer
Xu hướng content marketing 2023 với Influencer

Chìa khóa thành công của việc tiếp thị nội dung qua Influencers là sự tin tưởng. Người dùng thường tin tưởng vào tiếng nói của những người có tầm ảnh hưởng hơn là phát ngôn từ nhãn hàng.

Khi lên kế hoạch mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ nào đó, người tiêu dùng sẽ tham khảo trải nghiệm từ các blogger, những người đã từng sử dụng và những influencers đáng tin cậy. 

Khi các thương hiệu sử dụng tiếng nói từ influencers, họ có thể tạo các liên kết giúp tăng hiệu quả SEO cho website. Thêm vào đó, thương hiệu nên để các influencers chủ động sản xuất nội dung dựa trên những trải nghiệm thực tế của họ thay vì quá nghiêm ngặt kiểm soát nội dung. 

Xây dựng content marketing dựa trên đối tượng mục tiêu 

Xây dựng nội dung trên đối tượng khách hàng mục tiêu là một trong những xu hướng content marketing 2023 lớn nhất khi những người làm tiếp thị nội dung luôn tìm cách để mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. 

Chiến lược marketing cá nhân hoá và siêu cá nhân hoá

Nội dung cá nhân hoá là chiến lược tiếp thị 1:1, được xây dựng để tạo ra trải nghiệm tùy chỉnh với từng khán giả. Bạn sẽ tạo ra trải nghiệm chất lượng hơn, độc đáo hơn với những content được cá nhân hoá.

Vậy siêu cá nhân hoá là gì?

Xu hướng content marketing 2023 mới này cũng hướng đến từng đối tượng khách hàng của thương hiệu nhưng không chỉ dừng lại ở tên của họ. Thêm vào đó, siêu cá nhân hoá khai thác sâu vào nhu cầu, sở thích của từng người. 

Nội dung được siêu cá nhân hoá sẽ tập trung sâu vào dữ liệu, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tự động hóa và phân tích để tạo ra các tương tác tùy chỉnh với khách hàng tiềm năng.

Một ví dụ điển hình về ứng dụng siêu cá nhân hóa là các đề xuất phim của Netflix dựa trên lịch sử xem gần đây của người dùng hay đánh giá hàng năm của Spotify về các bài hát, nghệ sĩ và thể loại âm nhạc mà người dùng của họ đã nghe nhiều nhất.

User-generated content marketing (UGC-M).

UGC-M có thể gọi là tiếp thị cộng đồng hay community marketing, được hiểu là cách thức để xây dựng những cuộc hội thoại liên tục giữa thương hiệu và khách hàng của họ. Từ đó, xây dựng lòng tin và sự trung thành của khách hàng đối với thương hiệu của bạn 

Bạn có thể tạo các cuộc thăm dò, nơi khách hàng cung cấp ý kiến phản hồi về sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp hay tạo ra những trò chơi để khách hàng tham gia.

Từ đó, các bạn có thể sử dụng những nội dung, thông tin này để đưa vào hoạt động quảng cáo và marketing, tất nhiên bạn phải nhận được sự đồng ý từ khách hàng. 

Ứng dụng công nghệ VR (Virtual Reality)

Công nghệ thực tế ảo (VR) cũng là một chiến lược khác có thể làm bùng nổ xu hướng content marketing 2023. Theo nhận định từ các chuyên gia, VR có thể sẽ phát triển thêm nhiều tính năng để giúp nâng cao trải nghiệm người dùng.

Thay vì sử dụng chữ viết để truyền đạt các công dụng và tính năng sản phẩm hay dịch vụ của thương hiệu của bạn, VR cho phép bạn cung cấp cho người đọc những hình ảnh trực quan nhất về ý đồ mà bạn mong muốn truyền tải.

Sáng tạo nội dung thực tế ảo (VR)
Sáng tạo nội dung thực tế ảo (VR)

Người đọc khi nhìn thấy nội dung dạng này cũng dễ hiểu và tin tưởng hơn vào những thông tin bạn cung cấp thay vì chỉ đọc những bài viết. 

Một ví dụ thực tế về công nghệ VR được áp dụng vào lĩnh vực tiếp thị nội dung là trong ngành bất động sản. Chủ đầu tư có thể cho khách hàng của họ thấy căn hộ mà họ mua trong thực tế như thế nào, có những nội thất gì.

Khách hàng như đang tận hưởng một chuyến thăm quan công trình thực tế thông qua công nghệ này. 

Tối ưu hoá SEO để tăng tỷ lệ chuyển đổi 

Sản xuất nhiều và đa dạng các loại nội dung là chưa đủ để thu hút khách hàng tiềm năng vào các trang web và thuyết phục họ mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Do đó, tối ưu hóa SEO tiếp tục là một trong những xu hướng định hình tiếp thị nội dung ngay cả trong năm 2023.

Bằng cách tạo nội dung tối ưu hóa SEO, bạn có thể tăng xếp hạng các trang web của thương hiệu mình trên các công cụ tìm kiếm. Điều đó giúp những khách hàng tiềm năng tìm thấy sản phẩm và dịch vụ của bạn dễ dàng hơn. 

Nội dung của bạn nên tích hợp các từ khóa có liên quan, tối ưu thẻ tiêu đề và meta, xây dựng backlink chất lượng và tuân thủ các chiến lược và xu hướng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hiện có.

Do đó, người tạo nội dung của bạn phải luôn cập nhật về những gì Google và các công cụ tìm kiếm khác đề xuất để có thứ hạng tốt hơn.

Việc tạo ra nội dung chất lượng cao, độc đáo và hữu ích trong khi vẫn quan tâm đến các thuật toán của Google có thể giúp bạn cải thiện tỷ lệ chuyển đổi người dùng của thương hiệu một cách lâu dài.

Thiết lập hàng rào bảo mật dữ liệu

Quy định chung về bảo vệ dữ liệu (GDPR) được thông qua vào thời kỳ bảo mật thông tin đang là vấn đề được người dùng quan tâm sau hàng loạt sự cố rò rỉ thông tin. Do đó, thiết lập các phương pháp bảo mật dữ liệu cũng sẽ là một xu hướng content marketing 2023 cần được chú trọng

Doanh nghiệp của bạn cần phải tuân thủ các quyền riêng tư và nguyên tắc mới nhất bằng cách thu thập và sử dụng dữ liệu người dùng khi đã được xin phép và đúng cách.

Bằng cách này, bạn có thể tạo niềm tin với những khách hàng mục tiêu của mình. Hơn nữa, tuân thủ các tiêu chuyển về quyền riêng tư và bảo mật thông tin giúp duy trì thương hiệu và sự ổn định tài chính của công ty. 

Lời kết

Các chiến lược tiếp thị nội dung hiện nay và các xu hướng content marketing 2023 sẽ tiếp tục đạt được sức hút và bạn cần cập nhật để tận dụng tiềm năng của chúng cho doanh nghiệp hay thương hiệu của mình.

Bị bỏ lại phía sau sẽ khiến thương hiệu của bạn phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt có thể khiến bạn gặp khó khăn trong việc giữ chân và thu hút khách hàng mới.

Trả lời

Call Now Button