Thuật toán Bert: Khái niệm, hoạt động và cách tối ưu website

Thuật toán Bert: Khái niệm, hoạt động và cách tối ưu website

Năm 2019, Google đã cho ra mắt thuật toán Bert với mục đích nâng cao khả năng cung cấp thông tin đến người dùng.

Thông qua việc thấu hiểu truy vấn dựa trên ngôn ngữ tự nhiên và sắc thái ngữ cảnh, thuật toán Bert góp phần đề xuất những thông tin hữu ích và chính xác nhất với nhu cầu tìm kiếm, từ đó mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người sử dụng.

Đối với cộng đồng SEOer, Google Bert là một thuật toán quan trọng cần được áp dụng vào tối ưu trang web để đạt được hiệu quả tốt nhất trong quá trình SEO.

Thuật toán Bert là gì?

Theo Wikipedia, BERT (Bidirectional Encoder Representations from Transformers: Biểu diễn Thể hiện Mã hóa Hai chiều từ Transformer) là một kỹ thuật học máy dựa trên các transformer dùng để huấn luyện trước xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP).

Nói một cách dễ hiểu hơn, thuật toán Bert là một thuật toán chuyên sâu được Google sử dụng nhằm nâng cao khả năng đáp ứng nhu cầu tìm kiếm. Google Bert sẽ có nhiệm vụ thấu hiểu ngôn ngữ tự nhiên và hiểu chính xác sắc thái ngữ cảnh của các từ trong truy vấn của người dùng.

Cách Google Bert hoạt động

Tháng 10/2019, thuật toán Bert chính thức được áp dụng. Ban đầu, Google Bert chỉ được áp dụng cho các truy vấn tìm kiếm bằng tiếng Anh. Nhưng cho đến nay, thuật toán này đã được áp dụng mở rộng cho khoảng 70 ngôn ngữ tìm kiếm trên thế giới, trong đó có tiếng Việt.

Thuật toán Bert được thiết lập trên cơ sở mô phỏng cách thức hoạt động của hệ thống nơron thần kinh (neural network) để thấu hiểu truy vấn dựa trên việc xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) của con người.

Neural network

Neural (hay thường được gọi với cách đọc: nơ-ron) là đơn vị cơ bản cấu thành nên hệ thần kinh của con người. Dựa trên cách thức hoạt động của mạng lưới nơ-ron thần kinh, thuật toán Bert được cấu thành bởi nhiều lớp và mỗi lớp gồm nhiều unit.

Tín hiệu truy vấn được nhập vào từ công cụ tìm kiếm sẽ được xử lý qua từng lớp để nhận diện các kiểu mẫu dữ liệu. Nhờ vậy, Google sẽ hiểu được chính xác và toàn vẹn hơn mọi nhu cầu tìm kiếm của người dùng.

Thấu hiểu ngôn ngữ tự nhiên (NLP)

NLP (Natural Language Processing) là quá trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên giúp Google có thể hiểu được ngôn ngữ giao tiếp thông thường của con người. Thông qua đó, các truy vấn của người dùng sẽ được thấu hiểu nhanh chóng dù không theo cấu trúc đã được mã hóa.

Trong thực tế, ý định tìm kiếm của người dùng sẽ được thể hiện thông qua nhiều cách thức khác nhau. Và với sự phong phú của câu từ, ngữ pháp, những truy vấn giống nhau đôi khi sẽ lại mang ý nghĩa hoàn toàn khác nhau khi chúng ta thay đổi ngữ cảnh tìm kiếm.

Chẳng hạn như với từ khóa “ngân hàng đề thi“, thuật toán Bert sẽ dựa vào từ “đề thi” để xác định được ý định tìm kiếm của người dùng không hề liên quan đến lĩnh vực tài chính.

Sau khi hiểu được người dùng đang cần tìm kiếm nguồn/kho tài liệu về đề thi, Google sẽ nhanh chóng đề xuất kết quả là những nguồn đề thi của từng trường, từng ngành, từng môn học hoặc theo hình thức thi.

Như vậy, Google đã sử dụng thuật toán Bert để phân tích ý định tìm kiếm của người dùng dựa trên ngữ cảnh trong từng tình huống cụ thể.

thuật toán Bert
Thuật toán Bert giúp Google hiểu được ngôn ngữ tự nhiên của người dùng

Thuật toán Bert có giống Google RankBrain hay không?

Trước sự ra đời của thuật toán Bert, Google đã cho ra mắt thuật toán RankBrain vào tháng 10/2015. Đây cũng là một trong những công cụ được thiếp lập với mục tiêu hiểu được chính xác hơn nhu cầu tìn kiếm của người dùng thông qua từ khóa.

Vậy ý định của Google là gì? Thuật toán Bert và RankBrain liệu có thể thay thế cho nhau?

Đáp án là không.

Tuy cùng được tạo ra với mục đích giống nhau, nhưng Bert và RankBrain lại thực hiện những nhiệm vụ khác nhau và có vai trò bổ trợ cho nhau. Vì vậy, giữa hai thuật toán này vừa tồn tại tương đồng và vừa tồn tại khác biệt.

Điểm tương đồng

Điểm chung nhất giữa Bert và RankBrain là cùng hoạt động vì mục tiêu nâng cao trải nghiệm của người dùng thông qua thấu hiểu chính xác hơn ý định tìm kiếm.

Cả hai thuật toán đều có vai trò là công cụ đắc lực của Google giúp thỏa mãn nhu cầu thông tin của người dùng một cách tốt nhất có thể.

Điểm khác biệt

Google RankBrain

RankBrain là thuật toán ra đời nhằm sắp xếp thứ hạng và phân loại kết quả tìm kiếm sao cho phù hợp với ý định tìm kiếm của người dùng. Cách thức hoạt động của RankBrain dựa trên hai quá trình là thấu hiểu truy vấn tìm kiếm của người dùng và đo lường mức độ hài lòng của họ.

Để hiểu truy vấn tìm kiếm của người dùng, thuật toán RankBrain sẽ biến từ khóa thành các khái niệm và đặt nó trong bối cảnh cụ thể. Tiếp đó, sau khi trả về những kết quả tìm kiếm, RankBrain sẽ xem xét và đo lường tương tác của người dùng đối với từng kết quả mà họ tiếp cận.

Dựa trên cơ sở những phân tích đó, Google sẽ ưu tiên xếp hạng những kết quả có tương tác tốt. Ngược lại, những kết quả mà người dùng không hài lòng sẽ bị giảm thứ hạng và không được ưu tiên xuất hiện trong lần tìm kiếm sau.

Thuật toán Bert

Khác với RankBrain, thuật toán Bert được thiết lập với mục đích nhằm thấu hiểu truy vấn của người dùng trên cơ sở xác định ngữ cảnh của từ khóa và những từ ngữ xung quanh nó.

Sau khi xác định được ý định tìm kiếm, thuật toán Bert sẽ nhanh chóng trả về những kết quả gần nhất với nhu cầu thông tin của người dùng và đem lại trải nghiệm tìm kiếm tốt nhất có thể.

Như vậy, sự ra đời của thuật toán Bert không nhằm mục đích thay thế RankBrain. Thay vào đó, hai thuật toán này sẽ bổ trợ cho nhau với mục tiêu đáp ứng mọi nhu cầu tìm kiếm của người dùng.

Để hiểu một truy vấn, Google có thể sẽ tích hợp sử dụng nhiều phương pháp khác nhau. Điều này có nghĩa là thuật toán Bert có thể sẽ được áp dụng riêng biệt, hoặc kết hợp với RankBrain hay các thuật toán khác của Google,… tùy thuộc vào cụm từ mà người dùng tìm kiếm.

So sánh Google Bert và RankBrain

Ứng dụng thuật toán Bert vào tối ưu hóa website

Với vai trò là công cụ giúp Google thấu hiểu người dùng một cách tốt hơn, thuật toán Bert sẽ góp phần ảnh hưởng không nhỏ đến cách thức xếp hạng website trên SERPs. Vì vậy, đây là thuật toán mà SEOer cần áp dụng khi thực hiện tối ưu hóa trang web trên Google.

Sử dụng các từ khóa đuôi dài

Tiêu chí hoạt động của thuật toán Bert đó là dựa trên ngôn ngữ tự nhiên để xác định ý định tìm kiếm. Do đó, từ khóa đuôi dài – loại từ khóa có cấu tạo theo hướng ngôn ngữ tự nhiên sẽ được ưu tiên xếp hạng.

Khi nhận thấy bài viết có những dấu hiệu đáp ứng được truy vấn của người dùng, Google sẽ tăng cường đề xuất chúng với người tìm kiếm.

Đây sẽ là một cơ hội tốt để thể hiện cho người đọc thấy giá trị bài viết của bạn. Và khi họ hài lòng với kết quả nhận được, Google sẽ ngày càng nâng cao thứ hạng kết quả đó trong những lần tiếp theo.

Tối ưu từ khóa LSI

Để Google có thể nhận dạng được tốt hơn bài viết của bạn, điều bạn cần làm đó là lồng ghép thật khéo léo các từ khóa LSI vào trong nội dung cần truyền tải.

Nếu như không sử dụng LSI keywords, việc lặp đi lặp lại một từ khóa duy nhất trong suốt cả bài viết sẽ dễ gây ra lỗi diễn đạt và rơi vào tình trạng dính án phạt do spam từ khóa.

Để hạn chế điều đó, SEOer nên xác định từ khóa chính và tìm kiếm thêm các từ khóa liên quan có mối quan hệ ngữ nghĩa chặt chẽ. Sau đó, hãy sử dụng chúng một cách linh hoạt trong bài viết để làm phong phú thêm cách diễn đạt và tăng mức độ nhận diện của Google.

LSI keywords

Chú trọng đến nội dung bài viết

Bên cạnh từ khóa, nội dung bài viết cũng là yếu tố quan trọng làm nên thứ hạng của website trên SERPs. Vì vậy, trong quá trình tối ưu trang web, bạn nên đề cao việc cải thiện chất lượng bài viết của mình.

Như đã đề cập ở trên, sau khi tiếp cận một bài viết, yếu tố cốt lõi có vai trò giữ chân người đọc chính là những giá trị mà nội dung bài viết mang lại.

Do đó, SEOer cần đặc biệt quan tâm đến việc duy trì và nâng cao chất lượng content website để đảm bảo cung cấp những thông tin thật sự hữu ích với người tìm kiếm.

Điều hướng phù hợp

Thuật toán Bert sẽ dựa trên việc thấu hiểu ngôn ngữ tự nhiên để đề xuất nội dung cho người đọc. Với hệ thống ngôn từ phong phú, người dùng sẽ có thể tìm kiếm một truy vấn với nhiều ý nghĩa và mục đích khác nhau.

Do vậy, hãy đặt mình vào vị trí của người tìm kiếm và xác định thêm những điều mà người dùng có thể sẽ quan tâm ngoài truy vấn của họ.

Tiếp đó, điều hướng người đọc một cách khéo léo và phù hợp đến những thông tin chuyên sâu liên quan đến ý định tìm kiếm, giúp họ tiếp cận được nhiều thông tin hữu ích và đầy đủ hơn.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về thuật toán Bert bao gồm khái niệm, cách thức hoạt động và ứng dụng trong tối ưu hóa website.

Trong quá trình SEO, bên cạnh những yếu tố về content hay technical, SEOer cần đặc biệt chú ý đến việc tối ưu trang web theo thuật toán Bert để có thể nhanh chóng đạt vị trí cao trên bảng kết quả tìm kiếm của Google.

Trả lời

Call Now Button