thuật toán chím cánh cụt

Google Penguin: Dấu hiệu vi phạm và 5 cách khắc phục

Thuật toán Google Penguin là một biện pháp chống spam được Google đưa vào sử dụng với mục đích đảm bảo sự công bằng trong xếp hạng trang web và nâng cao chất lượng thông tin mà người dùng được tiếp cận.

Đây là một trong những thuật toán quan trọng mà SEOer cần quan tâm khi thực hiện tối ưu website, đặc biệt là khi dính phải án phạt và cần tìm cách khắc phục những ảnh hưởng từ thuật toán.

Vậy thuật toán Google Penguin là gì? Ảnh hưởng đến SEO ra sao? Dấu hiệu vi phạm và cách khắc phục như thế nào?

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về thuật toán Penguin – “chú chim cánh cụt” chống spam của Google trong bài viết dưới đây nhé.

Thuật toán Google Penguin là gì?

Thuật toán Penguin (hay Google Penguin) là tên một thuật toán được Google sử dụng nhằm hạn chế và chống lại tình trạng spam web và SEO mũ đen.

Mục tiêu “tấn công” của thuật toán Penguin là những website nâng cao thứ hạng trên SERPs bằng những hành vi như:

  • Link schemes: Sắp đặt các backlink một cách có chủ đích và không tự nhiên.
  • Keyword stuffing: Nhồi nhét từ khóa vào bài viết theo dạng anchor text.
  • Paid link: Đặt backlink trong bài viết trên cơ sở mua/bán mà không thật sự uy tín.
  • Link spam: Website đặt link hướng đi các trang web spam hoặc được trỏ về từ những website có chất lượng thấp.
  • Một số hành vi khác liên quan đến việc spam liên kết.

Sau khi xác định được đối tượng vi phạm, thuật toán Penguin sẽ đề ra “án phạt” bằng cách giảm trực tiếp thứ hạng của website trên Google.

Google Penguin ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Google Penguin là một thuật toán có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến việc tăng/giảm thứ hạng website trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm – một đích đến quan trọng của quá trình SEO.

Sự xuất hiện của Google Penguin

Sau sự xuất hiện của “chú gấu trúc” với thuật toán Panda, “chú chim cánh cụt” chính thức được Google cho ra mắt thông qua thuật toán Penguin vào năm 2012 với mục đích ngăn chặn tình trạng gian lận xếp hạng website với hành vi spam liên kết.

Thuật toán panda và penguin
Thuật toán panda và penguin

Trước đó, yếu tố liên kết đóng vai trò chủ yếu trong việc xác định vị trí của trang web trên Google.

Điều này đã làm xuất hiện tình trạng một số website chất lượng thấp tìm cách sử dụng thủ thuật để đạt thứ hạng cao trên SERPs. Trong khi những website có chất lượng tốt và thật sự hữu ích thì lại không được đánh giá cao.

Để chấm dứt tình trạng này, Google đã nghiên cứu và cho ra đời thuật toán Google Penguin như một cánh tay đắc lực trong việc chống lại các hành vi thao túng kết quả tìm kiếm. Đồng thời đảm bảo sự công bằng trong việc phân định thứ hạng bài viết và cung cấp những thông tin chất lượng đến người dùng.

Tác động từ các bản cập nhật của thuật toán Penguin

Kể từ khi ra mắt, Google Penguin đã trải qua 4 lần cập nhật chính và mỗi bản cập nhật lại có những tác động khác nhau:

  • Penguin 1.0 (3/2012): Phiên bản ra mắt của thuật toán với 3,1% truy vấn bị ảnh hưởng.
  • Penguin 2.0 (5/2013): Phiên bản nâng cấp về mặt kỹ thuật với việc xác định bằng chứng spam liên kết. Thuật toán ảnh hưởng đến khoảng 2,3% các truy vấn bằng tiếng Anh và các ngôn ngữ khác.
  • Penguin 3.0 (10/2014): Bản cập nhật trên cơ sở làm mới dữ liệu, lượng truy vấn tiêng Anh bị ảnh hưởng ít hơn 1%.
  • Penguin 4.0 (9/2016): Đây được coi là phiên bản Penguin real-time khi thuật toán Penguin đã chính thức trở thành một thuật toán cốt lõi của Google. Các tiêu chí hoạt động và dữ liệu của thuật toán đã được hoàn thiện, quá trình hoạt động đã được lập trình chặt chẽ, tốc độ quét và các án phạt cũng được đề ra ngay khi phát hiện website vi phạm.

Thuật toán Penguin là điều SEOer cần quan tâm

Với những lợi ích như tăng lượng traffic, nâng cao danh tiếng, xây dựng cấu trúc chặt chẽ,… sử dụng liên kết là một bước không thể thiếu trong quá trình SEO website.

Do đó, việc chú trọng đến thuật toán Penguin sẽ giúp bạn sử dụng liên kết hợp lý và tối ưu bài viết hiệu quả hơn. Đồng thời, hiểu được cách thức hoạt động của Google Penguin còn giúp bạn tránh được những án phạt không đáng có và nhanh chóng đạt thứ hạng cao trên SERPs một cách bền vững và lâu dài.

Dấu hiệu website đang bị “Penguin” tấn công

Hình thức “xử phạt” của Google Penguin là đánh sập thứ hạng trang web có dấu hiệu vi phạm trong spam liên kết.

Biểu hiện rõ nhất cho thấy website của bạn đã rơi vào tầm ngắm của thuật toán Penguin đó là sự sụt giảm thứ hạng và giảm lưu lượng truy cập nhanh chóng.

Do đó, hãy thường xuyên chú ý đến lượng truy cập tự nhiên và thứ hạng trang web. Đồng thời, cần xem xét và nhìn nhận lại những liên kết hiện có để đánh giá mức độ “lành mạnh” của chúng theo cách hoạt động của thuật toán Penguin.

Tuy nhiên, khi so sánh traffic và ranking, bạn cũng cần loại trừ khả năng việc tụt giảm thứ hạng bởi những yếu tố khách quan khác. Chẳng hạn như những website được xây dựng với mục đích kinh doanh dựa trên truy vấn chỉ mang tính “thời vụ” mà không kéo dài liên tục.

Ví dụ: từ khóa “bánh trung thu” sẽ nhanh chóng suy giảm độ phổ biến vào sau khoảng thời gian diễn ra Tết Trung thu. Sau đó nó sẽ lại tiếp tục tăng cao trở lại vào thời điểm một năm sau theo vòng tuần hoàn của thời gian và tâm lý con người.

Cách phòng chống và khắc phục ảnh hưởng của thuật toán Penguin

Khi dính phải “án phạt’ của Google Penguin, điều bạn cần làm đó là khắc phục những tác động tiêu cực mà trang web đang bị ảnh hưởng. Đồng thời, để phòng chống và tránh khỏi tầm ngắm của Penguin, bạn cũng nên chú trọng đến việc tối ưu website một cách lành mạnh.

#1. Sử dụng Google Disavow Backlink

Trường hợp đã bị ảnh hưởng bởi thuật toán Penguin, một biện pháp hữu ích bạn có thể thực hiện để khắc phục tình trạng này đó là sử dụng Google Disavow Backlink.

google disavow Backlink
Google Disavow Backlink

Disavow (hay công cụ từ chối liên kết) là một dạng tệp được gửi tới Google để loại bỏ và từ chối nhận backlink đến từ các website chất lượng thấp. Sau khi sử dụng Disavow, bạn sẽ tránh được tác động do các loại liên kết spam được trỏ về từ những trang web kém chất lượng gây ra.

Lưu ý: Cần cẩn trọng rà soát lại các liên kết hiện tại và tìm ra chính xác những backlink xấu trước khi gửi Disavow Backlink đến Google. Tránh trường hợp nhầm lẫn khiến những backlink chất lượng cũng bị loại bỏ và mất đi tác dụng tích cực.

#2. Đánh giá chất lượng và giám sát backlink trỏ về website

Để kịp thời phát hiện những liên kết bất thường, hãy thường xuyên đánh giá chất lượng những backlink đang trỏ về website của bạn.

Khi nhận thấy backlink được đặt tại các trang web spam hoặc chất lượng thấp, bạn cần nhanh chóng từ chối liên kết để tránh tình trạng dính “án oan” của Google.

Bạn có thể sử dụng Google Search Console để biết được những backlink hiện có trên website của mình và loại bỏ những liên kết lạ mà bạn nghi ngờ là kém chất lượng – một trong những nguyên nhân kích hoạt thuật toán Penguin.

#3. Không sử dụng những backlink độc hại

Để phòng chống ảnh hưởng từ thuật toán Penguin, bạn cần tránh sử dụng những loại backlink sau:

Backlink dofollow với mật độ cao

Nói một cách dễ hiểu, dofollow là dạng backlink mang tới sức mạnh cho website của bạn. Đây là loại liên kết cực kỳ hữu ích đối với mỗi website bởi nó có giá trị như một lời khẳng định rằng “đây là một website uy tín”.

Tuy nhiên, nếu tỷ lệ backlink dofollow trỏ về một trang web với tỷ lệ quá cao, Google sẽ xét thấy đây là một hình thức spam và áp dụng thuật toán Penguin với website của bạn.

Backlink từ các trang web quảng cáo

Mặc dù đối với một số dạng website, việc nhận được backlink từ các trang quảng cáo sẽ tạo sự chuyển đổi và tăng doanh thu, nhưng Google lại không đánh giá những website có nội dung chuyên review, quảng cáo là website chất lượng. Vì vậy, hãy hạn chế việc nhận backlink từ các trang web này.

Backlink không tự nhiên với anchor text dày đặc

Khi lượng backlink được sắp đặt trên các website khác một cách thiếu tự nhiên với từ khóa xuất hiện liên tục dưới dạng các anchor text, thuật toán Penguin sẽ nhanh chóng đưa trang web của bạn vào “danh sách đen” cần xử phạt. Trường hợp này thường xảy ra với những website mua backlink để tăng nhanh thứ hạng trên Google.

#4. Đặt backlink tự nhiên

Như thế nào là backlink tự nhiên?

Backlink là một yếu tố quan trọng giúp nâng cao lượng traffic và tăng cường sức mạnh cho website. Đặc biệt là khi chúng xuất phát từ những trang web lâu đời, uy tín và có mức độ danh tiếng cao trong một lĩnh vực cụ thể.

Backlink tự nhiên là những liên kết được đặt tại các website khác và trỏ về website của bạn một cách thật tự nhiên, không có sự sắp đặt chủ đích, dùng tools hay trao đổi, mua bán.

Lợi ích của backlink là điều mà SEOer không cần bàn cãi. Tuy nhiên, điều đáng nói là bạn không nên lạm dụng mà nên chú ý sử dụng backlink đúng cách để phát huy hiệu quả cao nhất trong quá trình SEO.

SEOer cần phải làm gì?

Khi sử dụng external link, bạn sẽ thường lựa chọn những trang web uy tín có chất lượng tốt. Và tất nhiên, điều này cũng đúng với chiều ngược lại.

Để có được backlink tốt, trước hết bạn cần xây dựng một website thật chất lượng và cho người khác thấy được những giá trị mà bạn mang lại.

Khi nhận thấy được mức độ uy tín cũng như “lợi ích” khi trỏ về website của bạn, những trang web khác sẽ đặt baclink hướng về bạn một cách thật tự nhiên như một mối quan hệ “có qua có lại”. Khi đó, bạn sẽ sở hữu những backlink tự nhiên và phát huy được hiệu quả như mong đợi.

#5. “SEO mũ đen” là một tối kỵ

Đây có lẽ là điều ai cũng biết, nhưng cách tốt nhất và dễ dàng nhất để phòng tránh án phạt đó là đừng vi phạm những nguyên tắc mà Google đặt ra.

Nếu bạn đã hoặc đang nghĩ tới chiến thuật SEO black-hat để nâng cao vị trí trên bảng xếp hạng SERPs thì hãy loại bỏ ý tưởng đó ngay lập tức bởi đây là một điều tối kỵ đối với Google.

Khi thực hiện thao túng liên kết một cách “bất hợp pháp” – một trong những dấu hiệu của SEO mũ đen, Google sẽ nhanh chóng đề ra án phạt và có ấn tượng xấu với trang web của bạn.

Thay vào đó, hãy tối ưu website một cách chân chính và tăng trưởng thứ hạng bền vững bằng chất lượng bài viết và những thông tin thực sự hữu ích với người đọc.

Lời kết

Thuật toán Google Penguin là thuật toán chống spam liên kết được Google sử dụng nhằm nâng cao chất lượng xếp hạng kết quả tìm kiếm và cải thiện trải nghiệm người dùng. Khi có dấu hiệu bị tác động bởi thuật toán Penguin, bạn cần khắc phục những ảnh hưởng tiêu cực và tối ưu website trên cơ sở sử dụng liên kết một cách hợp lý theo các tiêu chuẩn xét duyệt của Google.

Trả lời

Call Now Button