Thuật toán Google Hummingbird

Thuật toán Google Hummingbird và 5 điều SEOer cần biết

Để đem lại trải nghiệm tốt hơn cho người sử dụng, Google đã và đang cố gắng ngày càng trở nên “thông minh” hơn thông qua những thuật toán. Trong đó, thuật toán Google Hummingbird giữ vai trò cốt lõi trong việc nâng cao hiệu quả tìm kiếm của người dùng.

Vậy thuật toán Google Hummingbird là gì và nó ảnh hưởng đến SEO như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Tổng quan về Google Hummingbird

Thuật toán Hummingbird là gì?

Hummingbird là tên một thuật toán của Google được ra mắt vào năm 2013 với mục đích nâng cao hiệu quả tìm kiếm của người sử dụng.

Thông qua việc xem xét bối cảnh, vị trí, thời gian tìm kiếm, phân tích ngữ nghĩa của cả cụm truy vấn mà không chỉ chú trọng vào những từ khóa riêng lẻ, thuật toán Google Hummingbird sẽ nhanh chóng hiển thị những kết quả tìm kiếm chính xác và phù hợp nhất đối với Search Intent của người dùng trong thời điểm tìm kiếm.

Thuật toán Hummingbird hoạt động như thế nào?

Là thuật toán có vai trò cốt lõi, Google Hummingbird hoạt động dựa trên ba tiêu chí: tìm kiếm ngữ nghĩa, phân tích từ khóa và tìm kiếm bằng giọng nói.

Tìm kiếm ngữ nghĩa

Không giống như Panda hay Penguin, Google Hummingbird không phải là một thuật toán hoạt động dựa trên hình thức đề ra “án phạt” nhằm loại bỏ các kết quả tìm kiếm có chất lượng thấp.

Thay vào đó, thuật toán Hummingbird sẽ hoạt động theo hình thức “tìm kiếm ngữ nghĩa”, có nghĩa là dựa trên cơ sở phân tích những yếu tố ngữ cảnh để phán đoán mục đích tìm kiếm phía sau truy vấn và xác định chính xác nhu cầu thông tin của người dùng.

Ví dụ, hãy tưởng tượng bạn sử dụng Google để tìm kiếm từ khóa “phở” vào thời điểm buổi trưa với vị trí hiện tại là Cầu Giấy. Nhờ có thuật toán Hummingbird, Google sẽ phán đoán được rằng bạn đang cần tìm kiếm một nơi ăn trưa chứ không đơn thuần chỉ là tìm kiếm thông tin về một món ăn.

Vì vậy, Google sẽ nhanh chóng trả về kết quả hàng đầu là những quán phở tại Cầu Giấy, sau đó những bài viết có nội dung liên quan đến “phở” sẽ được sắp xếp ở phía sau theo mức độ liên quan giảm dần.

Tìm hiểu về thuật toán Google Hummingbird
Tìm hiểu về thuật toán Google Hummingbird

Phân tích từ khóa

Thuật toán Hummingbird sẽ thấu hiểu truy vấn của người dùng thông qua việc phân tích từ khóa.

Thay vì chỉ trả về kết quả là những bài viết có chứa từ khóa mà người dùng tìm kiếm, giờ đây Google sẽ tự động phân tích và đề xuất ra những từ khóa có liên quan đến cụm truy vấn như từ khóa phụ, từ khóa bổ nghĩa, từ khóa LSI và các thuật ngữ thay thế.

Qua đó, Google sẽ tiếp cận được Search Intent của người dùng một cách toàn diện hơn, tập trung nhiều hơn vào ý nghĩa của truy vấn tìm kiếm và cung cấp những kết quả tìm kiếm tốt hơn.

Tìm kiếm bằng giọng nói

Trên thực tế, sự xuất hiện của phương thức tìm kiếm bằng giọng nói là một bước phát triển tất yếu của khoa học công nghệ. Tháng 5/2011, tính năng Voice Search được Google đưa vào sử dụng. Nhưng cho đến khi thuật toán Hummingbird ra đời, Google mới thật sự chú trọng hơn vào tính năng tìm kiếm này.

Khi thực hiện tìm kiếm bằng giọng nói, người dùng sẽ có xu hướng sử dụng những từ khóa dài hơn và ngôn ngữ tìm kiếm cũng trở nên tự nhiên hơn.

Nhờ được lập trình với khả năng thấu hiểu ý nghĩa thật sự của người tìm kiếm, thuật toán Google Hummingbird giúp Google có thể hiểu và phản ứng tốt với dạng ngôn ngữ hội thoại (conversational language).

Từ đó trả về kết quả tìm kiếm phù hợp với các loại truy vấn khác nhau của người dùng, bao gồm cả những từ khóa được tìm kiếm bằng giọng nói.

Chẳng hạn, cùng với mục đích tìm kiếm dịch vụ SEO tốt nhất ở Hà Nội:

  • Khi sử dụng thanh công cụ tìm kiếm, người dùng sẽ gõ “Top dịch vụ SEO tốt nhất Hà Nội”.
  • Khi tìm kiếm bằng giọng nói, người dùng sẽ đặt câu hỏi “Dịch vụ SEO nào là tốt nhất ở Hà Nội?”

Mặc dù là hai cách diễn đạt khác nhau nhưng nhờ việc hiểu bản chất của truy vấn, Google vẫn có thể hiểu và trả về kết quả tìm kiếm mà người dùng cần (Tất nhiên, thứ tự xếp hạng kết quả sẽ có sự thay đổi tùy thuộc vào khả năng SEO của mỗi website).

Lợi ích của Google Hummingbird

Thuật toán Hummingbird đem lại những lợi ích như:

  • Đem lại trải nghiệm tốt hơn cho người tìm kiếm: Với tên gọi là Hummingbird (chim ruồi) – loài động vật có đặc tính sống rất nhanh và chính xác, thuật toán Google Hummingbird giúp người dùng có thể nhận được kết quả đúng nhất trong khoảng thời gian ngắn nhất. Nhờ vậy, người dùng sẽ có được trải nghiệm sử dụng tốt hơn khi được thấu hiểu và được thỏa mãn nhu cầu thông tin một cách kịp thời ngay khi khi sử dụng công cụ tìm kiếm.
  • Thấu hiểu người dùng một cách chính xác hơn: Matt Cutts – cựu kỹ sư phần mềm của Google đã trả lời một cuộc phỏng vấn vào tháng 12/2013 rằng độ chính xác và nhanh chóng của Hummingbird có mặt trong 90% lượt tìm kiếm. Nhờ có thuật toán Google Hummingbird, Google có thể hiểu người dùng một cách chuyên sâu hơn và nhanh chóng cung cấp những kết quả tìm kiếm đáp ứng nhu cầu thông tin của họ.

Cách tối ưu SEO theo Google Hummingbird

Google Hummingbird là một trong những thuật toán mà SEOer cần chú trọng trong quá trình SEO website của mình. Để đạt thứ hạng cao trên SERPs, bạn nên tối ưu trang web theo cách mà thuật toán Hummingbird hoạt động.

Như đã đề cập ở trên, thuật toán Google Hummingbird hoạt động vì mục tiêu đem lại cho người dùng hiệu quả tìm kiếm tốt nhất. Vì vậy, điều bạn cần làm lúc này là tập trung vào trải nghiệm của người sử dụng.

#1. Xác định đối tượng mục tiêu

Trước hết, hãy xác định chân dung đối tượng mục tiêu cụ thể. Điều này sẽ giúp bạn hình dung được rõ nét hơn những điều cần làm để xây dựng bài viết như giọng văn, phương thức truyền đạt… sao cho phù hợp nhất.

Ngoài ra, việc khoanh vùng nhóm đối tượng mà website hướng đến còn giúp bạn xác định được ý định tìm kiếm của họ một cách chính xác hơn, từ đó biết cách xây dựng nội dung hấp dẫn hơn và đưa chúng đến gần hơn với nhu cầu thông tin của họ.

Chẳng hạn như đối với website về chủ đề mẹ và bé, đối tượng mục tiêu sẽ là các mẹ bỉm sữa, giọng văn cần có sự gần gũi, đáng tin cậy và phương thức truyền đạt nên là dạng chia sẻ kinh nghiệm.

Trong khi đó, trang web hướng đến đối tượng là tổ chức/doanh nghiệp lại cần có giọng văn mang tính chuyên gia, nội dung chuyên sâu và cách diễn đạt bộc lộ được sự chuyên nghiệp.

#2. Nghiên cứu và tối ưu từ khóa

Để xác định từ khóa chính, bạn nên tận dụng tối đa những cách nghiên cứu từ khóa như sử dụng công cụ tìm kiếm từ khóa, cập nhật xu hướng, phán đoán… để biết được chủ đề mà người dùng quan tâm và thường xuyên tìm kiếm trực tuyến.

Sau đó, hãy chọn ra từ khóa có tiềm năng nhất để đặt làm từ khóa chính và tối ưu vào bài viết của mình.

Từ khóa đồng nghĩa LSI
Từ khóa đồng nghĩa LSI

Bên cạnh từ khóa chính, thuật toán Google Hummingbird sẽ hiểu truy vấn của người dùng thông qua những từ khóa khác có liên quan như từ khóa phụ, từ khóa đồng nghĩa, từ khóa ngữ nghĩa và các thuật ngữ thay thế. Do đó, ngoài từ khóa chính, bạn nên xác định thêm những từ khóa liên quan và “cài cắm” vào bài viết của mình một cách thật tự nhiên và khéo léo.

Khi bài viết chứa đa dạng các loại từ khóa, thuật toán Google Hummingbird sẽ nhận diện bài viết của bạn trên cơ sở xác định mối liên quan chặt chẽ giữa chúng và truy vấn của người dùng. Từ đó tăng cường đề xuất nội dung của bạn cho người tìm kiếm và nâng cao thứ hạng bài viết trên Google.

#3. Sử dụng liên kết một cách phù hợp

Ngoài việc tối ưu từ khóa, một yếu tố không thể thiếu trong tối ưu website đó là sử dụng hợp lý các dạng liên kết trong bài viết của bạn. Việc dẫn dắt người đọc một cách khéo léo sẽ làm tăng sự liên quan giữa các truy vấn, đồng thời cung cấp cho người đọc nhiều thông tin chuyên sâu và đầy đủ hơn.

Các dạng liên kết mà bạn nên sử dụng đó là Internal Link (liên kết nội bộ trong cùng một domain), Inbound Link (hay Backlink – dạng liên kết trỏ về website của bạn từ một website khác) và External Link (liên kết hướng đi các website bên ngoài).

#4. Thiết kế website thân thiện hơn với thiết bị di động

Thực tế khi lựa chọn thiết bị để thực hiện tìm kiếm, nhờ tính năng tiện lợi và khả năng sử dụng mọi lúc, mọi nơi, tỷ lệ người dùng sử dụng điện thoại thông minh thường cao hơn là các thiết bị máy tính.

Trải nghiệm người dùng (UX) và thân thiện mobile
Trải nghiệm người dùng (UX) và thân thiện mobile

Vì vậy, hãy đảm bảo rằng website của bạn được thiết kế tối ưu với mọi thiết bị tìm kiếm và luôn đem lại trải nghiệm sử dụng thuận tiện cho người dùng, bất kể họ đang sử dụng thiết bị nào để truy cập vào trang web của bạn.

#5. Tối ưu công cụ tìm kiếm bằng giọng nói

Để tối ưu bài viết của mình theo phương thức tìm kiếm bằng giọng nói, hãy chú ý vào những từ khóa dài gồm nhiều cụm từ ngắn gọn và đơn giản.

Khi sử dụng Voice Search, người dùng sẽ có xu hướng tìm kiếm những cụm truy vấn phức tạp hơn khi gõ trên thanh công cụ.

Do đó, hãy cố gắng xây dựng nội dung bài viết với ngôn ngữ tự nhiên, trình bày dễ đọc và diễn đạt dễ hiểu nhất có thể để phù hợp hơn với ý định tìm kiếm của người dùng.

Ngoài ra, bài viết của bạn cũng nên lồng ghép một số dạng câu hỏi có tần suất xuất hiện nhiều trong các tìm kiếm bằng giọng nói và hãy nhanh chóng giải đáp chúng.

Chẳng hạn như như kiểu câu hỏi đúng sai, “ở đâu”, “là gì”, “làm thế nào”… Khi nhận thấy nội dung của bạn có thể đem lại sự hài lòng cho người tìm kiếm, Google sẽ nâng cao thứ hạng của bài viết để chúng tiếp cận dễ dàng hơn với người sử dụng.

Lời kết

Thuật toán Google Hummingbird là một thuật toán được Google sử dụng nhằm nâng cao hiệu quả tìm kiếm của người dùng.

Vì vậy, trong quá trình SEO website, các SEOer cần chú trọng tối ưu nội dung theo cách thức hoạt động của thuật toán Google Hummingbird để có thể đạt thứ hạng cao trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm.

Nếu cần hỗ trợ, hãy liên hệ SEOON – dịch vụ SEO website hàng đầu hiện nay để được tối ưu website một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Trả lời

Call Now Button